ประกาศ

เปิดรับอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน รุ่น 18 (วันนี้ - 29 ก.พ. 67)

ลงชื่อเข้าร่วมในแถลงการณ์จากกลุ่มภาคีนิติธรรมพลเมือง "สารถึงคนหนุ่มสาวผู้กล้าหาญ และคำเรียกร้องต่อศาลเพื่อทรงสถิตยุติธรรม"

กลุ่ม @BeachForLifeTH เเละขบวนประชาชนทวงคืนชายหาด 91 องค์กร ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อทวงคืนชายหาดจากการก่อสร้างกำเเพงกันคลื่น

#ดงมะไฟ ไม่ใช่เหมืองธรรมดา แต่เป็นเหมืองที่ยึดคืนจากรัฐและนายทุน❗️การต่อสู้ของเครือข่ายชาวบ้านกินเวลานานกว่า 27 ปี

สื่อ The Reporters รายงานมีผู้ลี้ภัยจีนถูกจับหน้าสถานทูตจีน ระหว่างชูป้ายประท้วงประธานาธิบดีจีน ระหว่างประชุมเอเปค ฐานเข้ามาในไทย

ด่วน 10.06 น. ✍️ ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว แซม พรชัย, แม็ก สินบุรี และมิกกี้บัง สามสมาชิก #ทะลุฟ้า โดยให้วางหลักประกันคนละ 100,000 บาท

สมบัติ ทองย้อย ? ถูกคุมขังย่างเข้า 200 วัน หรือนานกว่าครึ่งปีแล้ว! ในคดี ม.112 กรณีโพสต์ #เก่งมากกล้ามากขอบใจ และอีก 2 ข้อความ

โดย สุดารัตน์ เหมศิริรัตน์ (เจ้าหน้าที่มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม)

วันนี้จะมารีวิวประสบการณ์เรียนในมหาวิทยาลัย ประเทศสหรัฐอเมริการะยะเวลา 1 เดือน

ฟรีตั้งเเต่นั่งวินมอเตอร์ไซค์ไปจนถึง Washinton DC (มีเงินให้กินให้ใช้รวมๆ เเล้วกว่า 50,000 บาท)

ทุนแลกเปลี่ยนแบบให้เปล่านี้มีชื่อว่า Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI) รุ่น academic fellowship เป็นโครงการที่มุ่งพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำของเยาวชน

โดยทางทุนนี้จะมีทั้งหมด 3 ธีมให้เราเลือกสมัคร คือ Civic Engagement, Environmental Issue, Social Entreprenuership and Economic Development)

โดยโครงการดังกล่าวจะเปิดรับสมัคร 2 รอบในแต่ละปี คือรอบ Spring และ Fall

ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปเข้าร่วมโครงการในธีม Civic Engagement รอบ Fall 2023

โดยมหาวิทยาลัยที่เปิดโอกาสให้ผู้ผ่านการคัดเลือก (จาก 10 ประเทศในอาเซียน) ได้ไปเรียนจะมี 2 ที่สำหรับธีมนี้ คือ University of Nebraska at Omaha และ Portland State University ซึ่งที่ได้รับการคัดเลือกไปนั่นก็คือมหาวิทยาลัยประจำเมือง Nebraska (เวลาพูดถึงเมืองนี้ก็ไม่ค่อยมีใครรู้จักเท่าไหร่ เเต่เป็นเมืองที่น่ารักมากๆ)

ในระยะเวลา 1 เดือนเราสามารถเข้าถึง สิ่งอำนวยความสะดวก (facilities) ของทางมหาลัยได้ทุกอย่าง เช่น ยิม, ห้องสมุด, ขนส่งสาธารณะ หรือเเม้แต่บริการให้คำปรึกษาแบบฟรีๆ และบ่อยครั้งครั้งก็มี event อาหาร, กีฬา, ละครเวทีให้ได้ดูกัน

อีกอย่างที่เป็นประโยชน์มาก เเละเป็นเครื่องมือช่วยให้เราได้ทำความรู้จักตัวเองมากขึ้น ก็คือทางโครงการจะให้ทำแบบประเมิน (ไม่ต้องเสียเงินเอง) ดูว่าตัวเองมีจุดแข็งอะไรเพื่อนำจุดแข็งเหล่านี้ไปใช้พัฒนาทักษะความเป็นผู้นำของเราต่อ และครั้งนี้ก็มานั่งแนะนำเรากันแบบตัวต่อตัว

ในแง่ของเนื้อหาเชิงวิชาการที่ต้องเข้าคลาสก็สนุกมากๆ เป็นประสบการณ์ที่ได้ไปนั่งเรียนในมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่เรื่องที่สอนเป็นเรื่องการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคมตามชื่อธีมที่เลือกไป เช่น Social Entrepreneurship & Social Movement, Power Privilege, Participatory Budgeting, Nonprofit Fundraising หรือ Storry Telling เเละมีบางคลาสที่นักศึกษามานั่งเรียนด้วย หรือเราเองก็ปรึกษาอาจารย์เพื่อหาเวลาว่างไปนั่งเรียนร่วมกับนักศึกษาบ้านเขาในวิชาที่เราสนใจได้เลย บรรยากาศของคลาสเรียนทุกคลาสทำให้รู้สึกว่าที่เป็นพื้นที่เปิด สามารถแลกเปลี่ยนกันได้แบบไม่โดนตัดสินความคิดความอ่าน เเละอาจารย์จะย้ำอยู่เสมอว่าอาจารย์ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง หลายๆ เรื่องก็ยังต้องเรียนรู้จากพวกเรา

เเต่ละสัปดาห์ ทางโครงการจะพาเราออกไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ทางประวัติศาสตร์, พาไปทำกิจกรรม Adventure, ออกไปเจอองค์กรที่ทำงานทางด้านสังคม ออกไปทำงานอาสาสมัคร กระทั่งพาเราไปเยี่ยมเยือนสถานที่ทำงานของราชการ หรือแม้กระทั่งว่าถ้าเราสนใจในประเด็นอะไรเป็นพิเศษก็ขอให้อาจารย์ช่วยพาไปได้  อย่างตัวน้ำตาลอยากเรียนรู้เรื่อง “คนไร้บ้าน” อาจารย์ก็พาไป Siena Francis House ซึ่งเป็นที่พักพิงของคนไร้บ้านแบบครบวงจร

ก่อนจบเนื้อหาเชิงวิชาการ จะต้องนำเสนอ Action Plan ซึ่งเป็นโปรเจกต์ที่คิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กับชุมชนที่เราอยู่ หรืออาจจะเป็นโปรเจกต์ที่เรามีแรงผลักดันที่อยากจะทำมากๆ เพราะหลังจากที่กลับไปยังประเทศของตัวเอง ทางโครงการจะเปิดรับโอกาสให้เหล่า Alumni ขอทุนเพื่อให้ทำโปรเจกต์นั้นได้ อย่างน้ำตาลได้นำเสนอโปรเจกต์ผ้าอนามัยฟรีในกลุ่มผู้หญิงที่ประสบภาวะไร้บ้าน

หลังจากหมดเวลาชีวิตในมหาวิทยาลัย 4 สัปดาห์ ทางโครงการพาไป New York City เเละไปต่อที่ Washinton DC เพื่อเข้าร่วมพิธีรับใบจบโครงการแลกเปลี่ยนครั้งนี้

ถือว่าเป็นประสบการณ์และโอกาสที่ดีที่จะเจอเพื่อนใหม่ กว่า 10 ประเทศอาเซียน ที่ต่างคนต่างมีความเฉพาะและมีความเป็นผู้นำสูง รวมถึงได้ออกไปพบเจอโลกใบใหม่ที่รอให้เราได้ค้นหาไกลถึงอีกทวีปแบบฟรีเลย

เปิดรับสมัครแล้ว !!
โครงการ Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI)
สมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง วันอังคารที่ 9 เมษายน 2024
ทุนแลกเปลี่ยนแบบให้เปล่าที่อเมริกา 1 เดือนเต็ม สำหรับเยาวชนอายุระหว่าง 18-25 ปี

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับทุนนี้เพิ่มเติมได้ที่ https://th.usembassy.gov/fall-2024-yseali-academic-fellowship/?fbclid=IwAR1PU8zzY9qRn5Z_aQNPKlVrzUfYCKAx-h2ciByzNpIXCtJofwY3A0ANoYY

หรือติดตามข่าวสารได้ที่เพจ U.S. International Exchange Alumni – Thailand

เรื่องโดย มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม และเครือข่ายฯ

ค้นหาโครงการที่เหมาะกับฉัน
thThai