Announcing

เปิดรับอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน รุ่น 18 (วันนี้ - 29 ก.พ. 67)

ลงชื่อเข้าร่วมในแถลงการณ์จากกลุ่มภาคีนิติธรรมพลเมือง "สารถึงคนหนุ่มสาวผู้กล้าหาญ และคำเรียกร้องต่อศาลเพื่อทรงสถิตยุติธรรม"

กลุ่ม @BeachForLifeTH เเละขบวนประชาชนทวงคืนชายหาด 91 องค์กร ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อทวงคืนชายหาดจากการก่อสร้างกำเเพงกันคลื่น

#ดงมะไฟ ไม่ใช่เหมืองธรรมดา แต่เป็นเหมืองที่ยึดคืนจากรัฐและนายทุน❗️การต่อสู้ของเครือข่ายชาวบ้านกินเวลานานกว่า 27 ปี

สื่อ The Reporters รายงานมีผู้ลี้ภัยจีนถูกจับหน้าสถานทูตจีน ระหว่างชูป้ายประท้วงประธานาธิบดีจีน ระหว่างประชุมเอเปค ฐานเข้ามาในไทย

ด่วน 10.06 น. ✍️ ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว แซม พรชัย, แม็ก สินบุรี และมิกกี้บัง สามสมาชิก #ทะลุฟ้า โดยให้วางหลักประกันคนละ 100,000 บาท

สมบัติ ทองย้อย ? ถูกคุมขังย่างเข้า 200 วัน หรือนานกว่าครึ่งปีแล้ว! ในคดี ม.112 กรณีโพสต์ #เก่งมากกล้ามากขอบใจ และอีก 2 ข้อความ

พูดคุยกับแช อาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชนรุ่นที่ 17 ที่ทำงานร่วมกับศูนย์ทนายความมุสลิม ถึงประเด็นสิทธิมนุษยชนในพื้นที่สามจังหวัด ความเคยชินของคนในพื้นที่จากการโดนกดขี่โดยเจ้าหน้าที่ รวมถึงข้อเสนอที่หน้าจะช่วยให้สถานการณ์ในสามจังหวัดดีขึ้นได้

ทำไมถึงเข้ามาสมัครเป็นอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน

” แท้ที่จริง เรารู้อยู่แล้วว่าเราเป็นคนที่เหมาะสมและมีจิตวิญญาณอันเนี่ยวแน่น ตระหนักรู้ ซึ่งจะนำพาเราเข้ามาเรียนรู้เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้กับคนบ้านเราได้เข้าใจเรื่องสิทธิ์ รู้ความหมาย และรับมือเกี่ยวกับประเด็นด้านสิทธิ์ได้ “

ถ้าเกิดให้ลองสะท้อนในมุมของเราสี่เดือนที่ผ่านมา เจอปัญหาอะไรบ้าง

” เป็นปกติของคนสามจังหวัดที่จะเจอปัญหาด้านสิทธิ์ทุกวัน เช่น การโดนกดขี่ ปัญหาด้านสิทธิในการแสดงความคิดเห็น การพูดคุย ภาษา และอื่น ๆ เป็นเรื่องปกติสำหรับทุกวันนี้จริง ๆ ครับ “

ประเด็นที่ได้ทำอยู่ตอนนี้และบทบาทหน้าที่มีอะไรบ้าง

” ผมรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยทนาย เปิดคอร์สเรียนให้เยาวชนมีศักยภาพในการเป็นผู้นำและรู้ทันบริบทสังคมชายแดนใต้ “

สถานการณ์ของ 3 จังหวัด ในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตมันจะเป็นยังไงกันต่อ

” สำหรับประเด็นด้านสิทธิ์นี้ ผมขอเสนอให้ถอนทหารออกจากพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการคุกคาม เป็นปัญหาสำคัญในการละเมิดสิทธิ์ และยกเลิกระบบกฏหมายพิเศษ เพราะกฏหมายความมั่นคงควรมีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและผู้หญิง “

ถ้าเกิดมีโอกาสได้พูดคุยกับคนที่เขาไม่รู้เลยว่าในพื้นที่สามจังหวัดมันมีประเด็นอะไรอยู่บ้าง อยากจะบอกอะไรเขาบ้าง

” ถ้าอยากรู้จักประเด็นด้านสิทธิ์จริง ๆ ทุกวันนี้มีช่องทางให้ได้เรียนรู้ แม้กระทั้งการเผยแพร่ทางสื่อ มีการเปิดคอร์สให้ได้มาเรียน อีกอย่างอยากให้บ้านเรามีการตระหนักในด้านสิทธิ์ให้มากขึ้น “

ถ้าจบจากโครงการนี้ไปแล้ว คิดว่าจะทำงานประเด็นด้านสิทธิต่อในรูปแบบของตัวเองยังไง

” ชัดเจนในตัวตนของเราที่เป็นนักปกป้องสิทธิ์ และหลังจากจบโครงการนี้แล้ว ถือว่าเป็นการอบรมสำหรับตัวเราและยังต้องทำงานด้านนี้ต่อไปโดยไม่มีที่สิ้นสุด “

ติดตามพวกเราได้ที่ อาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน | Thai Volunteer Service (TVS)

เรื่องโดย มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม และเครือข่ายฯ

Find the right project for me
en_USEnglish