Announcing

เปิดรับอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน รุ่น 18 (วันนี้ - 29 ก.พ. 67)

ลงชื่อเข้าร่วมในแถลงการณ์จากกลุ่มภาคีนิติธรรมพลเมือง "สารถึงคนหนุ่มสาวผู้กล้าหาญ และคำเรียกร้องต่อศาลเพื่อทรงสถิตยุติธรรม"

กลุ่ม @BeachForLifeTH เเละขบวนประชาชนทวงคืนชายหาด 91 องค์กร ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อทวงคืนชายหาดจากการก่อสร้างกำเเพงกันคลื่น

#ดงมะไฟ ไม่ใช่เหมืองธรรมดา แต่เป็นเหมืองที่ยึดคืนจากรัฐและนายทุน❗️การต่อสู้ของเครือข่ายชาวบ้านกินเวลานานกว่า 27 ปี

สื่อ The Reporters รายงานมีผู้ลี้ภัยจีนถูกจับหน้าสถานทูตจีน ระหว่างชูป้ายประท้วงประธานาธิบดีจีน ระหว่างประชุมเอเปค ฐานเข้ามาในไทย

ด่วน 10.06 น. ✍️ ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว แซม พรชัย, แม็ก สินบุรี และมิกกี้บัง สามสมาชิก #ทะลุฟ้า โดยให้วางหลักประกันคนละ 100,000 บาท

สมบัติ ทองย้อย ? ถูกคุมขังย่างเข้า 200 วัน หรือนานกว่าครึ่งปีแล้ว! ในคดี ม.112 กรณีโพสต์ #เก่งมากกล้ามากขอบใจ และอีก 2 ข้อความ

พูดคุยกับเอิร์ธ อาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชนรุ่นที่ 17 ที่ทำงานร่วมกับ Amnesty International Thailand ถึงสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย การเป็นสมาชิกในอนุสัญญาต่าง ๆ รวมถึงการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนไม่ว่าจะเป็นเชิงกายภาพหรือเชิงโครงสร้าง

ช่วยแนะนำตัวให้เราฟังหน่อย ว่าตอนนี้ทำงานอยู่ที่ไหน และทำประเด็นอะไรอยู่บ้าง

” ชื่อ เอิร์ธ นะครับ ตอนนี้ทํางานอยู่ที่ Amnesty International Thailand ในตำแหน่งผู้ช่วยฝ่าย Operation อยู่ครับ ส่วนใหญ่ทําประเด็นสิทธิมนุษยชน ซึ่งตอนนี้ก็ทำเกี่ยวกับประเด็นของ Write for Rights ครับ หรือก็คือ เขียน เปลี่ยน โลก เพื่อที่จะเอาไปกดดันกับทางรัฐบาล แล้วก็เอาไปยืนยันว่าเราอยู่เคียงข้างสิทธิมนุษยชนครับ “

ทําไมถึงอยากเข้ามาสมัครอาสานักสิทธิมนุษยชน

” โดยส่วนตัวก็คือผมสนใจด้านสิทธิมนุษยชนอยู่แล้ว แล้วได้เห็นโครงการนี้พอดีก็เลยสมัครเข้ามาครับ หลังจากนั้นเราก็ได้เลือกองค์กรที่ตัวเองชอบอย่าง แอมเนสตี้ประเทศไทย ครับผม “

ประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนมีความน่าสนใจอย่างไร

” ผมมองว่าประเด็นนี้มันมีความน่าสนใจตรงที่ ประเทศไทยเนี่ยยังเป็นประเทศที่ขาดในส่วนของสิทธิมนุษยชนมาก แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นสมาชิกในอนุสัญญาอะไรต่าง ๆ มากมาย แต่ว่าไม่เคยคิดที่จะเป็นสมาชิกจริงจัง สุดท้ายแล้วเราก็ลงแค่ในนาม ผมมองว่ายังไงในฐานะที่ผมเป็นประชาชนคนไทย ผมก็ต้องเลือกที่จะผลักดันประเด็นนี้อยู่แล้วครับ “

ช่วยขยายประเด็นที่ตัวเองสนใจหรือที่กำลังทำงานอยู่ให้ฟังหน่อย

” ถ้าตอนนี้นะครับ ผมยังช่วยฝ่ายอํานวยการอยู่ ยังทํางานในสํานักงานต่าง ๆ ของแอมเนสตี้อยู่ แต่ว่าประเด็นด้านสิทธิที่สนใจตอนนี้ก็คือประเด็นสิทธิมนุษยชนแล้วก็สิ่งแวดล้อมครับ เพราะว่าประเด็นสิ่งแวดล้อมตอนนี้ก็มี COP27 ครับ ที่ค่อนข้างจะมีความสําคัญกับด้านมนุษยธรรมเยอะ แต่ว่าในไทยก็ยังไม่ให้ความสําคัญในด้านนี้มากพอสมควรครับ “

ทําไมถึงคิดว่าในไทยยังไม่ให้ความสําคัญในเรื่องนี้

” เพราะว่าเรายังเห็นการเปลี่ยนแปลงทางด้าน Green Political ไม่มากพอครับ ทําให้ผมรู้สึกว่าคนไทยหรือว่าชนชั้นนํายังไม่ให้ความสนใจในด้านนี้มากพอครับ “

ในมุมของเราสถานการณ์ด้านสิทธิในประเทศไทย เห็นว่าเป็นอย่างไรบ้าง

” ถือว่ายํ่าแย่เลยครับ ดูได้จากกรณีของคุณพายุนะครับ ที่เขาถูกยิงเข้าที่ดวงตาข้างขวาแล้วก็ต้องคว้านตาออกไป มันทําให้เราเห็นว่ายังมี Police Brutality หรือว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากตํารวจ แล้วก็ยังมีความรุนแรงเชิงโครงสร้างจากการฟ้อง ม.112 ก็ยังมีอยู่ ผมมองว่าสถานการณ์ด้านสิทธิในไทยน่าเป็นห่วงมากครับ “

ในฐานะที่เราเป็นอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน อยากจะบอกกับคนที่ยังไม่รู้ในประเด็นด้านสิทธิว่ายังไงบ้าง

” ผมว่าคนเราควรที่จะได้รับการศึกษาที่ดีมากพอ เพราะว่าการศึกษาด้านสิทธิมนุษยชนเนี่ยมันต้องมีพรีวิลเลจมากพอที่จะเข้าถึงส่วนนี้ได้ ผมมองว่าถ้ารัฐต้องการปลูกฝังแบบนี้เนี่ย มันเลยทําได้ยาก อย่างน้อยที่สุดเราก็ต้องมีการสอนในเรื่องพวกนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิมครับ “

หลังจากที่จบโครงการนี้ไปแล้ว จะทํางานในประเด็นด้านสิทธิต่อยังไงบ้าง

” คือตอนนี้ผมก็เรียนปริญญาโทอยู่ด้วยครับ เลยอยากนําเอาความรู้ที่ได้ในช่วง 1 ปีนี้ไปปรับใช้ไม่ว่าจะเป็น งานธีสิส หรืองานที่ต้องทําต่อไป ผมมองว่าประเด็นนี้ยังเป็นประเด็นที่ต้องให้ความสําคัญอยู่ดีครับ “

ติดตามพวกเราได้ที่ อาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน | Thai Volunteer Service (TVS)

เรื่องโดย มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม และเครือข่ายฯ

Find the right project for me
en_USEnglish