Announcing

เปิดรับอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน รุ่น 18 (วันนี้ - 29 ก.พ. 67)

ลงชื่อเข้าร่วมในแถลงการณ์จากกลุ่มภาคีนิติธรรมพลเมือง "สารถึงคนหนุ่มสาวผู้กล้าหาญ และคำเรียกร้องต่อศาลเพื่อทรงสถิตยุติธรรม"

กลุ่ม @BeachForLifeTH เเละขบวนประชาชนทวงคืนชายหาด 91 องค์กร ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อทวงคืนชายหาดจากการก่อสร้างกำเเพงกันคลื่น

#ดงมะไฟ ไม่ใช่เหมืองธรรมดา แต่เป็นเหมืองที่ยึดคืนจากรัฐและนายทุน❗️การต่อสู้ของเครือข่ายชาวบ้านกินเวลานานกว่า 27 ปี

สื่อ The Reporters รายงานมีผู้ลี้ภัยจีนถูกจับหน้าสถานทูตจีน ระหว่างชูป้ายประท้วงประธานาธิบดีจีน ระหว่างประชุมเอเปค ฐานเข้ามาในไทย

ด่วน 10.06 น. ✍️ ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว แซม พรชัย, แม็ก สินบุรี และมิกกี้บัง สามสมาชิก #ทะลุฟ้า โดยให้วางหลักประกันคนละ 100,000 บาท

สมบัติ ทองย้อย ? ถูกคุมขังย่างเข้า 200 วัน หรือนานกว่าครึ่งปีแล้ว! ในคดี ม.112 กรณีโพสต์ #เก่งมากกล้ามากขอบใจ และอีก 2 ข้อความ

เพื่อสนับสนุน “ สิทธิแรงงาน สวัสดิการ ค่าจ้างที่เป็นธรรม

และสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยสำหรับกลุ่มคนทำงาน ผู้ซึ่งทำงาน”

#Mayday หรือ International Workers’ Day ยังคงเป็นวันสำคัญที่คอยย้ำพวกเราว่า

“เราทุกคนคือคนทำงาน”

การเดินขบวนเพื่อเรียกร้องสิทธิ และความยุติธรรมทางสังคม สำหรับปีนี้บรรยากาศไม่ต่างไป

สิ่งเหล่านี้ยังคงทำหน้าที่สะท้อนให้เห็นถึงภาพของการต่อสู้ ต่อรอง และเรียกร้องอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่การสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 2565 แสดงถึงสัดส่วน “แรงงานนอกระบบ” ที่มีมากกว่าแรงงานในระบบประมาณ 8 แสนคน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีแรงงานนอกระบบมากที่สุดถึงร้อยละ 75.7 โดยทำงานอยู่ในระบบเศรษฐกิจภาคการเกษตรจำนวน 11.2 ล้านคน

แรงงานนอกระบบ (Informal workers) กลุ่มคนคนทำงานผู้เป็นกำลังสำคัญที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเศรษฐกิจเช่นกัน แต่เป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายแรงงานในระบบ ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ขาดสวัสดิการการจ้างงานและการคุ้มครองทางสังคม ไปจนถึงไม่สามารถเข้าถึงสิทธิและการคุ้มครองแรงงาน แรงงานนอกระบบ รวมถึง พ่อค้าแม่ค้าข้างถนน ลูกจ้างทำงานบ้าน แรงงานเกษตร แรงงานก่อสร้าง กลุ่มไรเดอร์ และกลุ่มภาคการเกษตร เป็นต้น

แรงงานนอกระบบต้องเผชิญกับความเสี่ยงในการทำงานมากมาย ตั้งแต่การทำงานที่มีอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัย ความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ และการกีดกันทางสังคม

ตัวอย่างเช่น พื้นที่การทำงานการระบายอากาศไม่ดี ขาดอุปกรณ์ป้องกัน และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัยที่ไม่เพียงพอ การเลือกปฏิบัติ การเอารัดเอาเปรียบ และการคุกคามจากนายจ้างและลูกค้า

ขณะที่การเข้าถึงสินเชื่อ เงินออม และประกัน ยังคงเป็นปัญหา และอาจเป็นการจำกัดขีดความสามารถในการรับมือกับเหตุฉุกเฉินทางการเงิน

ดังนั้นการจัดการกับภาวะความเสี่ยงที่แรงงานนอกระบบต้องเผชิญ จึงจำเป็นต้องมีแนวทางที่ครอบคลุม ทั้งการปรับปรุงสภาพการทำงาน ส่งเสริมการคุ้มครองทางสังคม และประกันการเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐานโดยรัฐ

#Mayday2023 | #วันแรงงานสากล

ปีนี้เราขอสนับสนุนสิทธิของ #แรงงานนอกระบบ ผู้เป็นกำลังสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้มีความเท่าเทียมและการคุ้มครองทางสังคมอย่างเหมาะสม

ติดตามเรื่องราวของแรงงานนอกระบบ ได้เร็ว ๆ นี้

เรื่องโดย มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม และเครือข่ายฯ

Find the right project for me
en_USEnglish